Sử dụng thời gian hợp lý trong Học tập và Cuộc sống

 Tin Tức Mới
Sử dụng thời gian hợp lý trong Học tập và Cuộc sống
Tháng Tư 28
01:12 2017

Mỗi người chỉ có một đời để sống, vậy làm thế nào để sống trọn một một đời, sống để rồi đến lúc hấp hối chúng ta không phải hối hận về những gì mình chưa làm được. Không quan trọng chúng ta có bao nhiêu thời gian để sống mà chúng ta nên sống trọn vẹn từng ngày trong cuộc đời minh. Sử dụng thời gian hợp lý giúp bạn sống hiệu quả hơn. Hãy tham khảo cách quản lý thời gian hiệu quả trong công việc và cuộc sống sau đây nhé.

Sử dụng thời gian hợp lý và hiệu quả trong công việc và cuộc sống như thế nào?

Mỗi ngày chúng ta chỉ có 24 giờ để sống, để hít thở không khí, ai cũng như ai đều được chia đều số thời gian như vậy. Nhưng tại sao có người sử dụng quỹ thời gian đó làm được rất nhiều việc có ý nghĩa với bản thân họ và cuộc sống của họ. Còn một số người chẳng làm được việc gì cả sử dụng nó lãng phí. Điều quan trọng ở đây là sử dụng thời gian thế nào để đạt được hiệu quả tối đa. Làm thế nào để các em có thể hoàn thiện hàng đống bài tập trên lớp, hàng tệp Đề thi thử môn Hóa Học 2017, mấy cuốn sách nâng cao dày cộp?

Đau đầu vì quản lý thời gian không hợp lý

Mình còn nhớ ở trong trường Đại Học, có một số bạn đã đi làm thêm đúng chuyên ngành của mình từ năm nhất, năm hai. Các bạn ấy đã có biết bao những dự định lớn trong tương lai và quyết tâm theo đuổi những dự định đó. Bên cạnh đó, những bạn bè cùng lớp với họ vẫn ngày đêm ăn ngủ với Game. Phải chăng đó là  nghịch lý trong cuộc sống?

Tận dụng tối đa đồ công nghệ để quản lý thời gian

Ắt hẳn bạn đọc khi đọc bài viết này cũng không xa lạ gì với chiếc Smartphone. Nó là một công cụ giải trí, học tập vô cùng hữu ích. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ bạn sẽ dùng nó để quản lý thời gian một cách tối ưu nhất chưa?

Sử dụng điện thoại để đặt báo thức!

Điều này mình dám chắc ai cũng từng làm rồi. Mình cũng thế, báo thức giúp mình dậy đi học đúng giờ hơn, sống khoa học hơn và giết chết thói quen lười biếng. Tuy nhiên có một số bạn than phiền rằng mình đã tự tay tắt báo thức mà không hề hay biết. Bạn hãy tham khảo một số phần mềm có tích hợp tính năng mở khóa báo thức như “Sleep As Android”… mình đã từng sử dụng phần mềm này để chống ngủ quên rất hiệu quả.

Sử dụng điện thoại để lưu trữ những Sự kiện quan trọng

Đã bao giờ bạn để lỡ một cuộc hẹn, một buổi học quan trọng hay một sự kiện đặc biệt nào chưa? Cầm chiếc điện thoại trên tay tại sao bạn không tận dụng tối đa tính năng của nó. Mình thường xuyên có những mốc thời gian quan trọng như thi học kỳ, Deadline của dự án… khi đó mình thường sử dụng EverNote để note lại những sự kiện quan trọng đó.

Sử dụng điện thoại để tạo những Task quản lý đầu công việc rõ ràng.

Trước đó mình cũng chưa từng biết đến hệ thống quản lý Task này đâu, có một anh bạn giới thiệu mình hệ thống quản lý Trello, mình thấy khá hay, Những công việc mình cần làm, đang làm, đã làm, mình đều có thể liệt kê ra trong phần mềm. Mình gọi những đầu công việc này là Task. Mỗi task đã hoàn thiện mình sẽ Comment ở trong Task đó, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra mỗi đầu công việc thực hiện hiệu quả chưa, còn có gì cần khắc phục… Bạn có thể đưa ra Deadline của mỗi Task của mình. Mình thấy điều đó khá hiệu quả, vì bạn tự tạo ra cho mình một quy chuẩn cũng như mục tiêu để hoàn thành công việc. Chẳng hạn bạn có 4 Task trong tuần này gồm: Làm hết 100 bài tập Vật lý, Giải hết 35 Đề thi thử môn Hóa Học 2017, Ôn tập kỹ phần Đạo hàm và Tích phân, Tổ chức ngoại khóa. Thì mình sẽ liệt kê 4 Task chính vào Trello, và các đầu công việc cần làm ở Task chính. Chẳng hạn ở Task Giải hết 35 Đề thi thử môn Hóa Học 2017 của bạn gồm 35 đề, bạn sẽ liệt kê ra 35 đề thi thử đó. Khi hoàn thành mỗi đề bạn sẽ chuyển trạng thái của Task sang đã hoàn thiện. Khi đó bạn quản lý được những việc gì mình đã làm rồi và những việc gì đang chờ mình làm. Bạn có thể đọc lại những chú ý của mình ở mỗi đề thi đó.

Các bạn có thể Search Google từ khóa Trello, sẽ có phiên bản trên Android, iOS và web. Các bạn ban đầu sẽ thấy tạo Task kiểu này phức tạp và rắc rối, không cần thiết. Nhưng mình khẳng định nếu quen bạn sẽ thấy cách quản lý công việc như thế này vô cùng hiệu quả, bạn sẽ không bỏ lỡ một công việc hay một dự án nào cả. Giúp bạn tập trung tối đa vào những công việc quan trọng. Ở các doanh nghiệp từ bé đến lớn họ đều sử dụng hệ thống quản lý đầu việc để quản lý công việc của nhân viên. Nên việc áp dụng nó với cá nhân là hoàn toàn hợp lý.

Thứ tự công việc là điều quan trọng trong việc sử dụng quỹ thời gian

Ở cuốn sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế. Mình có học được một phương pháp quản lý thời gian rất tốt đó là phân chia các công việc của mình thành 4 loại chính. Gồm từ U1 đến U4

  • U1: Bao gồm các công việc vô cùng quan trọng hướng đến mục tiêu cần thiết và thời gian bị hạn chế (Chẳng hạn việc chuẩn bị bài tập cho tiết kiểm tra ngày mai…)
  • U2: Bao gồm các công vệc hướng đến mục tiêu cần thiết và thời gian không bị hạn chế (Chẳng hạn việc ôn thi THPT Quốc gia từ năm lớp 11)
  • U3: Bao gồm các công việc không hướng đến mục tiêu quan trọng và không quan trọng nhưng thời gian bị hạn chế (Chẳng hạn việc nói chuyện điện thoại, đi xem phim mới, đi xem ca nhạc…)
  • U4: Bao gồm các công việc không hướng đến mục tiêu và không bị hạn chế thời gian (Chẳng hạn việc nấu cháo điện thoại, ngủ nướng… )

Những công việc này mình sẽ chú thích ở mỗi đầu Task ở Trello để phân biệt những đầu công việc. Nhờ đó sẽ sử dụng thời gian hợp lý hơn và không bị tình trạng nước đến chân mới nhảy.

Theo tác giải cuốn Tôi tài giỏi bạn cũng thế, người thành công sẽ sử dụng các loại công việc của họ theo thứ tự U2: 60%, U1: 20%, U3: 15% và U4: 5%. Các bạn thử áp dụng với bản thân mình nhé.

Mình hi vọng bài viết mình chia sẻ đã phần nào giúp được các bạn quản lý thời gian của mình tốt hơn, tận dụng tối đa những gì mình đang có. Và thành công sẽ chỉ đến khi bạn phấn đấu nỗ lực không ngừng. Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Tác giả bài viết: An Vũ

Về Tác Giả

An Vũ

An Vũ

Là người đam mê máy tính, thích sự tự do. Yêu nghệ thuật, thích vẽ và chụp ảnh. Nghiện lập trình và luôn có tư duy muốn đổi mới. Là người vui tính, hòa đồng, thích biến sở thích của mình thành những điều thú vị cho người khác.

Bài Viết Liên Quan

Ý Kiến Của Bạn Đọc

Đang đăng nhập bằng tài khoản An Vũ | Đăng xuất
An Vũ
10000

LIKE CHÚNG TÔI

BÌNH LUẬN MỚI

epic pop neo kabinv盲ska silver k枚pguide till pedaler och klossar wiggle guides kl盲nning kandelaber...

Bản thân mình cũng là con gái và vẫn theo học công nghệ thông tin....

con gái theo học công nghệ thông tin được k anh...

@Hùng Vương: Không phủ nhận là có những game được gọi là thể thao điện...

đó là game kiếm hiệp thôi :v giờ game MOBA nó khác, thằng giàu cùng...