Lười biếng là nguyên nhân đầu tiên của mọi thất bại

 Tin Tức Mới
Lười biếng là nguyên nhân đầu tiên của mọi thất bại
Tháng Mười Một 20
12:20 2017

Trước khi đến với bài chia sẻ. Cùng ghé thăm đấu trường đề thi thử THPT Quốc Gia 2018 tại Exam24h nhé! Qua mỗi mùa thi chúng ta lại được nghe về những anh chị thủ khoa với điểm số cao chót vót. Thậm chí một số anh chị còn được điểm tối đa ở cả ba môn thi. Các giải đấu thể thao, chỉ những chiến thắng được ca ngợi và chúng ta biết đến điều đó. Chúng ta ít được nghe về những thất bại, hoặc sẽ được nghe những thất bại đó phía sau những thành công rực rỡ. Tại sao thế?

Chúng ta đều biết những thành công có được là do sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Đó là những ngày tháng làm việc hơn 12 tiếng một ngày của một anh CEO. Đó là những buổi tập luyện vất vả, khó khăn và thậm chí là cả nước mắt của một vận động viên thể dục dụng cụ đạt huy chương vàng trong kỳ SEA Games.

Còn những thất bại thì sao? Những thất bại có thể do quá trình đi đến thành công của một cá nhân nào đó chưa đủ kinh nghiệm hoặc có những hướng đi sai lầm. Chúng ta cũng có hàng tá nguyên nhân cho sự thất bại. Có người nói rằng họ thất bại vì kém may mắn. Có thực sự là 100 lần bạn kém may mắn, hay đó chỉ là cái cớ để ngụy biện cho một thất bại của bản thân. Thất bại mà dám đứng lên và đi tiếp thì chính bạn cũng đã thành công với bản thân mình rồi.

Để thành công phải nỗ lực – lười biếng là nguyên nhân đầu tiên của mọi thất bại

Có một câu chuyện rất hay về hai chú ngựa khiến chúng ta phải suy ngẫm. Câu chuyện kể về một người thương gia vận chuyển hàng hóa trên con đường. Ông thường xuyên phải di chuyển một khối lượng hàng nhất định nên đã chọn mua hai chú ngựa để phục vụ việc vận chuyển. Ông chia số lượng hàng hóa làm hai phần bằng nhau và chất lên lưng hai chú ngựa. Ban đầu hai chú ngựa làm việc chăm chỉ, nhưng sau một thời gian chú ngựa thứ nhất lười biếng và nhởn nhơ gặm cỏ. Người thương gia nọ bèn lấy toàn bộ số hàng hóa chất lên lưng chú ngựa thứ hai. Chú ngựa thứ nhất thấy thế khoái chí tự nhủ: “Đúng là càng chăm chỉ, càng nỗi lực thì sẽ càng cực nhọc. Cứ thong thả như mình thật tuyệt vời”. Nhưng suy nghĩ đó cũng chỉ theo chú ngựa đến ngày hôm đó. Thật tồi tệ cho ngày hôm sau, chú ngựa đã bị người thương gia nọ đem ra làm thịt vì nghĩ rằng chỉ cần một chú ngựa vận chuyển hàng hóa là đủ.

Hiệu ứng Con ngựa lười trong Kinh Tế Học

Đó cũng là một hiệu ứng trong Kinh tế học – Hiệu ứng con ngựa lười. Câu chuyện cho chúng ta biết được rằng trong một tập thể nếu bạn không chứng minh được mình có vai trò hay vị trí nào đó trong công việc. Việc có bạn hay không cũng không ảnh hưởng đến tập thể thì bạn cũng giống như chú ngựa lười kể trên. Khi đó chính bản thân bạn đang loại bỏ khỏi tập thể và trở nên vô tích sự.

Chính vì vậy những cá nhân trong tập thể luôn luôn nỗ lực, chăm chỉ sẽ nhận được sự kính trọng và tin tưởng từ mọi người. Những cá nhân này chắc chắn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng.

Thời gian là vàng – Đừng bao giờ để lười biếng gặm nhấm thời gian

Có một bài viết mà Exam24h đã có dịp giới thiệu tới các bạn về cách quản lý thời gian hợp lý. Trong đó bài viết có đề cập đến những công việc không cần thiết, không hướng đến mục tiêu, và sử dụng quỹ thời gian nhiều nhất. Đó là quãng thời gian lười biếng của chúng ta, nằm ở nhà và nấu cháo điện thoại cả ngày. Đó là quãng thời gian xem TV vô tổ chức…

Lười biếng chính là nguyên nhân kéo chúng ta sử dụng thời gian vào những công việc vô bổ, không hướng đến mục tiêu. Trong khi bạn còn hàng tá đề thi thử môn Toánđề thi thử Tiếng Anh chưa kịp hoàn thiện. Bạn đã lon ton chạy ra quán game chơi vài trận LOL và tự nhủ với bản thân rằng đó là đam mê của mình. Cũng được thôi, nhưng hiện tại mục tiêu của bạn là đỗ vào một trường Đại Học chứ không phải trở thành một Game thủ chuyên nghiệp. Nếu mục tiêu của bạn trở thành một Game thủ chuyên nghiệp thì việc bạn lon ton chạy ra quán game là công việc quan trọng. Công việc này sẽ giúp bạn chiến đấu với mục tiêu của mình. Thật tiếc bạn không có mục tiêu đó, trong khi bạn còn rất nhiều việc phải làm và chưa hoàn thành mục tiêu. Hãy để những buổi chơi game đó trở thành phần thưởng sau mỗi thành công nhỏ của bản thân. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bạn là người biết kiềm chế và biết bản thân cần gì. Bạn có thể sử dụng thời gian hợp lý.

Làm thế nào để khắc phục việc bản thân đang lười biếng

Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng quyết tâm cao độ nhưng khi ngồi vào bàn làm việc lại chẳng có hứng thú làm việc gì cả. Sáng nay cô vừa giao một đống bài tập về PHRASAL VERBS và thật sự hứng thú. Nhưng mà giờ đây lại chẳng muốn đụng vào nó. Đó là vì bạn đã chọn sai thời điểm làm việc. Sai thời điểm có thể có nhiều nguyên nhân. Có thể ngay lúc đó bạn đang stress, căng thẳng hoặc mệt mỏi. Những nguyên nhân đó cản trở việc bạn sử dụng não bộ để suy nghĩ. Thay vì việc lướt Facebook hoặc chộp lấy chiếc Ipad và ngấu nghiến bộ phim quen thuộc. Việc đó không cần bạn phải tốn nhiều chất xám.

Vậy làm thế nào để ngồi vào bàn làm việc và thật sự thoải mái, muốn làm việc ngay lập tức?

1. Chắc chắn rằng bạn có tinh thần thật thoải mái.

Trước tiên hãy chắc chắn rằng cái bụng của bạn đang không kêu gào, và sau nữa hãy chắc chắn rằng bạn đang trong tâm trạng thoải mái nhất. Điều này khó, đòi hỏi bạn phải loại bỏ mọi suy nghĩ trong đầu, nghĩ về công việc. Sẽ có một dịp Exam24h giới thiệu với các bạn một bài viết về cách để loại bỏ mọi suy nghĩ không chủ đích. Đầu tiên bạn hãy dành 1 phút để nghĩ về những điều tốt đẹp mình sẽ có được nếu làm xong bài tập này hoặc khi đã thành công, chẳng hạn đỗ Đại Học. Nhưng nhớ chỉ dành 1 phút thôi nhé. Đừng quá lan man rồi mơ mộng. 1 phút đó sẽ giúp bạn lấy được động lực ngay tức thì.

2. Chắc chắn rằng bạn đang có sức khỏe tốt nhất.

Có động lực rồi nhưng phải đảm bảo lúc đó bạn phải khỏe và sẵn sàng chiến đấu. Ăn đủ chất, tập thể dục, thể thao thường xuyên và ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt để chiến đấu với mục tiêu của mình. Đừng bao giờ coi thường sức khỏe. Ngủ thiếu giấc cũng là nguyên nhân khiến bạn sẽ trì trệ và lười biếng. Hãy tưởng tượng nếu bạn làm việc hiệu quả thì chỉ cần 1 tiếng đồng hồ có thể giải quyết được mọi việc. Nhưng nếu hôm đó bạn buồn ngủ thì số lượng thời gian có thể gấp 2 thậm chí gấp 3 lần để bạn giải quyết cùng một công việc. Để tỉnh táo có thể dùng một tách cà phê vào buổi sáng. Nhưng đừng lạm dụng nó. Cà phê không hẳn là xấu, nhưng lạm dụng cà phê là xấu.

3. Chắc chắn rằng không gian học tập và làm việc của bạn thoải mái nhất.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn ngồi vào bàn làm việc và có quá nhiều tiếng ồn xung quanh bạn. Bạn không thể tập trung và sinh ra lười biếng. Đây cũng là một yếu tố quan trọng quyết định bạn có lười biếng hay không. Hãy chọn một vị trí ngồi làm việc tốt nhất. Nếu có thể hãy thử một số không gian yên tĩnh nơi công công như thư viện hoặc một quán Cà phê sách nào đó. Đó cũng là một gợi ý tuyệt vời dành cho mùa thi.

4. Hành động ngay tức thì, đừng trì hoãn.

Nếu bạn đang có kế hoạch gì thì đừng tự nhủ với bản thân rằng ngày mai sẽ làm, đừng trì hoãn kế hoạch của mình. Vì đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn lười biếng. Hãy bật dậy thật mạnh mẽ, vươn vai và làm cho bản thân thoải mái rồi bắt đầu công việc.

Trong cuộc sống cũng như công việc và học tập. Hãy luôn cố gắng hết mình. Làm việc như thể chỉ hôm nay được làm việc. Sống như thể chỉ có hôm nay được sống. Hãy cháy hết mình, thành công sẽ đến với bạn. Hi vọng rằng lười biếng sẽ không còn là một kẻ gặm nhấm thành công của các bạn. Hãy ngẫm nghĩ và để lại bình luận của bạn dưới bài viết này nhé.

Tác giả: Vũ Văn An

Về Tác Giả

An Vũ

An Vũ

Là người đam mê máy tính, thích sự tự do. Yêu nghệ thuật, thích vẽ và chụp ảnh. Nghiện lập trình và luôn có tư duy muốn đổi mới. Là người vui tính, hòa đồng, thích biến sở thích của mình thành những điều thú vị cho người khác.

Bài Viết Liên Quan

Ý Kiến Của Bạn Đọc

Đang đăng nhập bằng tài khoản An Vũ | Đăng xuất
An Vũ
10000

LIKE CHÚNG TÔI

BÌNH LUẬN MỚI

ivermectin usa price...

clindamycin cheap online...

antabuse substitute...

fluoxetine 40mg...

buy online pharmacy uk...