Thức khuya để ôn thi THPT Quốc Gia – thói quen xấu cần loại bỏ

 Tin Tức Mới
Thức khuya để ôn thi THPT Quốc Gia – thói quen xấu cần loại bỏ
Tháng Mười 19
16:02 2017

Các em cho rằng thức khuya để ôn thi sẽ tập trung được tối đa – thời tiết mát mẻ sẽ học tập hiệu quả hơn. 4 giờ sáng vẫn cặm cụi bên bàn học là chuyện không quá hiếm gặp của teen 12. Vào thời điểm tập trung ôn thi phục vụ kỳ thi THPT Quốc Gia, các em sẵn sàng thức trắng cả đêm để hoàn thành mục tiêu của mình đặt ra. Tuy nhiên điều đó vô hình tạo thành thói quen không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của các em.

Lý do các em học sinh thức khuya để ôn thi, luyện đề thi thử

Có rất nhiều lý do khi nhóm phóng viên thực hiện một buổi khảo sát nhỏ ở một trường chuyên tại Hà Nội. Nhưng đa phần lý do các em cho rằng khi thức khuya sẽ có khoảng thời gian yên tĩnh, dễ tập trung để ôn thi. Một số em cho rằng, buổi tối các em học khá muộn, khoảng 11 giờ đến 12 giờ là thời gian các em ngồi vào bàn học. Chính vì thế nếu đi ngủ sớm các em không thể làm hết các bài tập cũng như đủ thời gian để ôn luyện.

Bên cạnh đó một số em chia sẻ mình không thể dậy sớm để ôn bài được. Vì thế thức đêm là một lựa chọn hợp lý nhất. Em Phùng Phương Thảo cho biết: “Năm lớp 12 em cũng hay thức khuya để ôn thi, có nhiều đêm phải thức đến 4 giờ sáng mới làm xong một tệp Đề thi thử môn Toán như mục tiêu đã đề ra”.

Em Đỗ Hoàng Hải có chia sẻ với nhóm phóng viên: “Nhiều người khuyên em ngủ sớm rồi sáng dậy học, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thời gian biểu như thế. Em dậy sớm sẽ ngáp ngủ liên tục và rất mệt mỏi nên đành dành thời gian để ôn thi vào ban đêm”.

Tại sao không nên thức khuya để ôn thi - Thói quen xấu của các em học sinh

Thức khuya để ôn thi sẽ có tác hại gì đến sức khỏe và tinh thần?

Có nhiều lý do để các em chọn cho mình thời gian ôn thi vào ban đêm. Tuy nhiên thức khuya để ôn thi cũng có không ít những tác hại xảy ra với sức khỏe các em.

Thức khuya ôn bài và luyện đề sẽ có thể gặp một số tác hại sau đây:

  • Trí nhớ sẽ bị giảm, khó tập trung vào công việc của ngày hôm sau. Kèm theo đó là nhiều triệu chứng ù tai, chóng mặt, ăn uống không ngon miệng.
  • Da mặt nhợt nhạt, thiếu thần khí. Da khô và thiếu dầu, đôi khi thức khuya còn là tác nhân khiến da mặt có nhiều mụn. Quầng mắt thâm.
  • Thức khuya và ít ngủ có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực nếu ăn đêm. Ngoài ra còn một số tác dụng phụ như tiểu đường và tăng huyết áp.

Nhiều em học sinh và phụ huynh cũng đã ý thức được tác hại của việc thức đêm. Tuy nhiên các em không thể sắp xếp được thời gian hợp lý để học sớm.

Tệ hơn nữa nhiều em để cản trở cơn buồn ngủ còn sử dụng cà phê và chè đặc. Lâu dần sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Ngủ ít hơn 7 tiếng sẽ khiến các em không thể tập trung vào buổi sáng hôm sau. Ảnh hưởng đến nhưng môn học ở trên trường.

Giải pháp cho việc thức khuya để ôn thi – Có nên tiếp tục duy trì thói quen?

Hãy tận dụng thời gian tối đa để đạt được kết quả mong đợi

Nếu có sự chuẩn bị từ trước, các em không để tình trạng nước đến chân mới nhảy.

  • Ôn thi từ sớm, sử dụng thời gian hợp lý, hạn chế những khoảng thời gian vô ích, tập trung vào những khoảng thời gian có ích hơn.
  • Để đạt thành quả cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia, các em cần một quá trình ôn thi hiệu quả. Một quá trình rèn luyện bền bỉ, khoa học.
  • Đừng để khi thời gian quá gấp rút và thức khuya để làm một đống Đề thi thử tiếng Anh 2018, một tệp tài liệu ôn thi Vật Lý. Khi đó sức khỏe của các em sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Hãy học tập và ôn thi khoa học để chiến thắng kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới nhé!

Về Tác Giả

An Vũ

An Vũ

Là người đam mê máy tính, thích sự tự do. Yêu nghệ thuật, thích vẽ và chụp ảnh. Nghiện lập trình và luôn có tư duy muốn đổi mới. Là người vui tính, hòa đồng, thích biến sở thích của mình thành những điều thú vị cho người khác.

Bài Viết Liên Quan

Ý Kiến Của Bạn Đọc

Đang đăng nhập bằng tài khoản An Vũ | Đăng xuất
An Vũ
10000

LIKE CHÚNG TÔI

BÌNH LUẬN MỚI

dark web market dark web sites...

tor markets 2022 darknet market...

darknet drug store darknet market...

synthroid 0.050 mg...

dark web market links bitcoin dark web...