Nhìn lại đề thi Minh Họa lần 3 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo

 Tin Tức Mới
Nhìn lại đề thi Minh Họa lần 3 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo
Tháng Năm 14
18:01 2017

Có một sự khác biệt khá lớn so với các đề thi đã được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo công bố trước đó thì đề thi minh Họa lần 3  này có định dạng giống như đề thi chính thức. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó và có tỉ lệ phân bố đáp án hợp lý.

Nhằm giúp các em học sinh có thể hiểu rõ hơn về đề thi tham khảo lần này và phục vụ tốt hơn trong quá trình ôn luyện kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới, chúng ta cùng nghe Tiến sĩ Sái Công Hồng, phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm Định Chất lượng giáo dục chia sẻ nhé.

Nhìn lại đề thi Minh Họa lần 3 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo

Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó

PV: Xin ông cho biết đề tham khảo cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sắp được Bộ GD-ĐT công bố có điểm đặc biệt mới nào so với bộ đề thi thử nghiệm 14 môn mà Bộ GD-ĐT đã công bố từ hồi tháng 1/2017?

TS Sái Công Hồng: Để chuẩn bị cho các kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2017, ngay sau khi công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2107, Bộ GD-ĐT đã tiến hành triển khai hoạt động xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa để phục vụ cho xây dựng đề thi của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Quy trình xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa được thực hiện theo 8 bước nghiêm ngặt. Mỗi bước lại bao gồm rất nhiều quy trình nhỏ để chuẩn hóa câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa. Từ việc ra câu hỏi thô, rồi từ thô sang câu hỏi được chuẩn hóa, phải trải qua các vòng biên tập, thẩm định, thử nghiệm câu hỏi,tinh chỉnh, thử nghiệm đề thi,…

Việc xây dựng các đề thi minh họa (được công bố vào ngày 5/10/2016), đề thi thử nghiệm (được công bố vào ngày 20/01/2017) và tới đây là đề tham khảo đều được thực hiện theo cùng một quy trình xây dựng đề thi chuẩn hóa mà Bộ GD-ĐT đã và đang triển khai xây dựng.

Điểm khác biệt lớn nhất so với các đề thi đã công bố thì các đề thi minh họa lần 3 có định dạng như đề thi chính thức. Bài thi KHTN, KHXH 120 câu; trong đó, mỗi môn thi thành phần là 40 câu, sắp xếp theo thứ tự, Bài thi KHTN (Môn thi Vật lí: từ câu 1-40; môn thi Hóa học: từ câu 41- 80; môn thi Sinh học: từ câu 81-120); Bài thi KHXH (Môn thi Lịch sử: từ câu 1-40; môn thi Địa lí: từ câu 41- 80; môn thi GDCD: từ câu 81-120).

Đặc biệt hơn nữa là các câu hỏi trong mỗi đề thi được sắp xếp theo trật tự từ lần lượt từ câu hỏi dễ đến câu hỏi khó (đối với các môn ngoại ngữ có tính đặc thù riêng nên việc sắp xếp cấp độ của các câu hỏi thi sẽ được bố trí tối ưu nhất theo qui luật trên).

Với việc sắp xếp các câu hỏi trong đề thi như thế này sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh làm bài thi theo tuần tự các câu hỏi thi trong đề thi mà không cần mất thời gian đọc toàn bộ đề thi và tạo cảm hứng cho các em làm trong quá trình làm bài thi; đồng thời sẽ đánh giá sát thực hơn nữa với năng lực của các thí sinh.

PV: Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có tổ hợp môn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên cũng như nhiều môn thi theo hình thức trắc nghiệm. Xin ông cho biết cụ thể đề thi các môn học sẽ được ra theo hướng như thế nào, có điểm khác biệt gì so với những đề thi ở các năm trước?

TS Sái Công Hồng: Từ năm 2016 trở về trước, chúng ta tổ chức thi theo môn (riêng biệt), mỗi môn thi được bố trí thi vào thời điểm khác nhau, đề thi của các môn được bố trí đánh thứ tự từ câu 1 đến hết và chỉ có môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, còn lại đều thi theo hình thức tự luận.

Từ Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Bộ tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; viết tắt là KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT; viết tắt là KHXH). Trừ bài thi môn Ngữ văn – thi tự luận, các bài thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm.

Bài thi KHTN, KHXH 120 câu; trong đó, mỗi môn thi thành phần là 40 câu, sắp xếp theo thứ tự, Bài thi KHTN (Môn thi Vật lí: từ câu 1-40; môn thi Hóa học: từ câu 41- 80; môn thi Sinh học: từ câu 81-120); Bài thi KHXH (Môn thi Lịch sử: từ câu 1-40; môn thi Địa lí: từ câu 41- 80; môn thi GDCD: từ câu 81-120).

Với mục đích tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển sinh ĐH, CĐ thì đề thi năm nay sẽ đảm bảo khoảng 60% số câu hỏi kiểm tra kiến thức, kỹ năng cơ bản để đánh giá học sinh đạt kết quả tốt nghiệp THPT (ở mức độ nhận thức: Nhận biết và Thông hiểu), 40% số câu kiểm tra kiến thức, kỹ năng nâng cao để phân hóa học sinh (ở mức độ nhận thức: Vận dụng và Vận dụng cao).

Điểm khác biệt lớn nhất so với đề thi các môn thi trắc nghiệm của các năm trước đây thì các đề thi của các môn thi theo hình thức trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 này các câu hỏi được sắp xếp theo trật tự từ lần lượt từ câu hỏi dễ đến câu hỏi khó ở tất cả các mã đề (đối với các môn ngoại ngữ có tính đặc thù riêng nên việc sắp xếp cấp độ của các câu hỏi thi sẽ được bố trí tối ưu nhất theo quy luật trên).

Với việc sắp xếp các câu hỏi trong đề thi như thế này sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh làm bài thi theo tuần tự các câu hỏi thi trong đề thi mà không cần mất thời gian đọc toàn bộ đề thi và tạo cảm hứng cho các em làm trong quá trình làm bài thi. Đặc biệt, Với việc sắp xếp các câu hỏi thi trong đề thi như vậy sẽ đánh giá sát thực hơn nữa với năng lực của các thí sinh.

Thí sinh khoanh bừa đáp án có thể bị điểm liệt

PV: Đối với đề thi trắc nghiệm, có thể các em khoanh bừa vào đáp án nhưng vẫn đúng. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào và ông có thể nói rõ hơn đối với việc chấm đề thi trắc nghiệm?

TS Sái Công Hồng: Những năm trước, có thể đáp án đúng của các câu hỏi thi trong một mã đề thi được chia đều cho 4 phương án A, B, C, D. Tức là mỗi phương án lựa chọn đều có thể có 25% là số là đáp án đúng rơi vào phương án lựa chọn đó. Vì vậy nếu học sinh “chọn bừa” các phương án lựa chọn A hoặc B hoặc C hoặc D thì sẽ được khoảng 2,5 điểm của bài thi.

Do đó, quy định điều kiện để thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp là điểm bài thi mỗi môn thi phải đạt trên 1,0 điểm (có thể gọi là “điểm liệt”) ít phát huy tác dụng.

Để hạn chế tình trạng nêu trên, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, việc tổ hợp các đề thi và bố trí vị trí các đáp án đúng của các câu hỏi thi là do máy tính tự động rút và sắp xếp, do đó rất có thể có những phương án lựa chọn A hoặc B hoặc C hoặc D của một số mã đề sẽ chỉ có khoảng 10% là số là đáp án đúng rơi vào phương án lựa chọn đó.

Vì vậy, nếu thí sinh cứ “chọn bừa” tất cả bài thi là một phương án thì có thể vô tình chọn vào phương án chỉ có 10% đáp áp là đúng, như vậy các em chỉ được 1,0 điểm môn đó và sẽ dẫn đến bị điểm liệt môn thi này và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Mặt khác, với việc cho tự động sắp xếp đáp án như trên, để không bị điểm liệt, bắt buộc những thí sinh có năng lực môn thi nào yếu thì phải tăng cường học tập, ôn luyện để chống liệt. Đây cũng là một trong những biện pháp góp phần chông học tủ, học lệch như hiện nay ở các trường phổ thông.

Tham khảo đề thi minh Họa lần 3 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Tất cả các môn tại đây

Về Tác Giả

An Vũ

An Vũ

Là người đam mê máy tính, thích sự tự do. Yêu nghệ thuật, thích vẽ và chụp ảnh. Nghiện lập trình và luôn có tư duy muốn đổi mới. Là người vui tính, hòa đồng, thích biến sở thích của mình thành những điều thú vị cho người khác.

Bài Viết Liên Quan

Ý Kiến Của Bạn Đọc

Đang đăng nhập bằng tài khoản An Vũ | Đăng xuất
An Vũ
10000

LIKE CHÚNG TÔI

BÌNH LUẬN MỚI

epic pop neo kabinv盲ska silver k枚pguide till pedaler och klossar wiggle guides kl盲nning kandelaber...

Bản thân mình cũng là con gái và vẫn theo học công nghệ thông tin....

con gái theo học công nghệ thông tin được k anh...

@Hùng Vương: Không phủ nhận là có những game được gọi là thể thao điện...

đó là game kiếm hiệp thôi :v giờ game MOBA nó khác, thằng giàu cùng...